เตือนเสี่ยงแผ่นดินไหวซ้ำ 3 อำเภอในเชียงใหม่จากรอยเลื่อนแม่ทา - แพนด้านิวส์ ข่าวสด ทันทุกเหตุการณ์

Breaking

วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562

เตือนเสี่ยงแผ่นดินไหวซ้ำ 3 อำเภอในเชียงใหม่จากรอยเลื่อนแม่ทา

เตือนเสี่ยงแผ่นดินไหวซ้ำ 3 อำเภอในเชียงใหม่จากรอยเลื่อนแม่ทา


วันที่ 23 ม.ค. 62 กองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา เผย 3 อำเภอ สันทราย แม่ริม และแม่แตง อยู่บนรอยเลื่อนแม่ทา สามารถเกิดแผ่นดินไหวขนาดเล็กถึงรุนแรงได้ เตือนประชาชนเฝ้าระวังแต่อย่าตระหนก เพราะเกิดแผ่นดินไหวในพื้นที่ดังกล่าวทุกอาทิตย์อยู่แล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ข้อมูลของกองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยว่า พื้นที่ อ.สันทราย ถือเป็นอีก 1 พื้นที่ ที่ตั้งอยู่บนรอยเลื่อนแม่ทา ซึ่งเป็นรอยเลื่อนแผ่นดินที่สามารถเกิดแผ่นดินไหวได้ ส่วนของ จ.เชียงใหม่ มีหลายพื้นที่ที่ตั้งอยู่บนรอยเลื่อนแม่ทานี้คือ อ.สันทราย อ.แม่ริม และ อ.แม่แตง เป็นพื้นที่ที่มีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดแผ่นดินไหวตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงแผ่นดินไหวที่มีระดับความรุนแรง

จากสถิตพบว่า พื้นที่ดังกล่าวเกิดแผ่นดินไหวมาอย่างต่อเนื่อง เฉลี่ยแล้วเกิดแผ่นดินไหวขึ้นเกือบทุกอาทิตย์ บางอาทิตย์เกิดขึ้นหลายครั้ง แต่ส่วนใหญ่จะเป็นแผ่นดินไหวขนาดเล็ก 1-2 ริกเตอร์ ในระดับความลึกประมาณ 15 กิโลเมตร แต่จะไม่รู้สึกถึงแรงสั่นสะเทือน ซึ่งล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อคืนที่ผ่านมาเวลา 23.00 น. มีขนาดแรงสั่นสะเทือน 3.2 ริกเตอร์ โดยเฉพาะจุดศูนย์กลางการเกิด และในพื้นที่รัศมีโดยรอบประมาณ 20 กิโลเมตร ก็จะรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนได้อย่างชัดเจน โดยมีชาวบ้านได้ยินเสียงดังลั่นเหมือนเสียงระเบิด อันเกิดขึ้นจากการขยับตัวของรอยเลื่อนที่ยังมีพลัง

นอกจากนี้ จากสถิติ ยังพบอีกว่า พื้นที่รอยเลื่อนแม่ทาที่เชียงใหม่เคยเกิดแผ่นดินไหวขนาดที่มีความรุนแรงปานกลางถึงมาก เมื่อปี 2549 จุดศูนย์กลางอยู่ที่ อ.แม่ริม มีขนาด 5.1 ริกเตอร์ ซึ่งรู้สึกได้ถึงแรงสั่นสะเทือนเป็นบริเวณกว้าง

ทั้งนี้รอยแยกดังกล่าวสามารถเกิดแผ่นดินไหวขึ้นได้อีก และมีขนาดรุนแรงเพิ่มมากขึ้น จึงเตือนให้ชาวบ้านเฝ้าระวัง และเตรียมความพร้อม เรื่องของสิ่งปลูกสร้างจะต้องแข็งแรง และสามารถรองรับการเกิดแผ่นดินไหวขนาดรุนแรงได้ด้วย ข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้านตามจุดเสี่ยงที่จะเกิดความเสียหายกับร่างกายและทรัพย์สินก็ต้องจัดให้เป็นระเบียบ อยู่ในที่ที่ไม่เสี่ยงหากเกิดแรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหว ซึ่งไม่ถึงกับต้องตื่นตระหนก แต่ก็ต้องเฝ้าระวังไว้

ติดตามเราเพิ่มเติมได้ที่
แพนด้านิวส์ ข่าวสด ทันทุกเหตุการณ์

Cr.workpointnews

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ทำฉาว! นายก อบต. ชัยภูมิ ตั้งวงเล่นการพนันบนรถ

ทำฉาว! นายก อบต. ชัยภูมิ ตั้งวงเล่นการพนันบนรถ วันที่ 23 ม.ค. 62 โลกโซเชียลได้แชร์คลิป นายก อบต. ชัยภูมิ ล้อมวงเล่นไพ่บนรถทัวร์ ขณะพา...