เตือน!! อากาศเปลื่ยนบ่อยระวังไข้เลือดออกจากยุงลาย - แพนด้านิวส์ ข่าวสด ทันทุกเหตุการณ์

Breaking

วันพฤหัสบดีที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2562

เตือน!! อากาศเปลื่ยนบ่อยระวังไข้เลือดออกจากยุงลาย

เตือน!! อากาศเปลื่ยนบ่อยระวังไข้เลือดออกจากยุงลาย


วันที่ 10 ม.ค. 62 นายทวีศักดิ์ เลิศประพันธ์ รองผู้ว่าฯ กทม. กล่าวว่า เนื่องจากช่วงนี้มีอากาศเปลื่ยนแปลงบ่อย และบางพื้นอาจมีฝนตกทำให้มีน้ำขังในภาชนะต่างๆ เป็นจำนวนมาก ที่อาจเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของยุงลายซึ่งเป็นพาหะนำโรค เป็นสาเหตุทำให้เป็นไข้เลือดออก โรคติดเชื้อไวรัสซิกา และโรคไข้ปวดข้อยุงลาย จากสถิติผู้ป่วยโรคไข้เลือดออก 80,650 ราย เป็นผู้ป่วยที่อาศัยในพื้นที่กรุงเทพฯ 8,345 ราย พื้นที่ที่มีการระบาด ได้แก่ เขตดินแดง บึงกุ่ม บางนา และเขตลาดพร้าว ผู้ป่วยโรคไข้ติดเชื้อไวรัสซิกา 573 ราย เป็นผู้ป่วยที่อาศัยในพื้นที่กรุงเทพมหานคร 129 ราย พื้นที่ที่มีการระบาด ได้แก่ เขตบางกะปิ และเขตตลิ่งชัน และผู้ป่วยโรคไข้ปวดข้อยุงลาย 2,383 ราย เป็นผู้ป่วยที่อาศัยในพื้นที่กรุงเทพมหานคร จำนวน 104 ราย พื้นที่ที่มีการระบาด ได้แก่ เขตจอมทอง ประเวศ และเขตธนบุรี

กทม. จึงขอเชิญชวนเฝ้าระวัง ป้องกัน ดูแลตัวเองและบุตรหลาน โดยเฉพาะผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว เพื่อความปลอดภัยจากทั้ง 3 โรค ที่มียุงลายเป็นพาหะนำโรค โดยป้องกันอย่าให้ยุงกัด ใส่เสื้อผ้าให้มิดชิด ทาครีมหรือพ่นสเปรย์ไล่ยุง จุดยากันยุง ฉีดสเปรย์ฆ่ายุง และทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย ตามมาตรการ 3 เก็บ ได้แก่ เก็บบ้านให้ปลอดโปร่งไม่ให้ยุงลายอยู่อาศัย เก็บขยะและเศษภาชนะที่อาจเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย และเก็บน้ำโดยปิดฝาให้มิดชิดไม่ให้ยุงลายวางไข่ และเปลี่ยนน้ำในจานรองกระถางต้นไม้ แจกันแก้วน้ำบูชาพระ แจกันเลี้ยงพลูด่าง ทุกสัปดาห์ ทั้งนี้ หากมีอาการไข้มากกว่า 3 วัน หรือมีผื่นขึ้นที่ใบหน้า แขนขา ตามตัว และมีอาการปวดตามข้อมือข้อเท้าอย่างมากให้ไปพบแพทย์ทันที หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามได้ที่ศูนย์ไข้เลือดออก กองควบคุมโรคติดต่อ สำนักอนามัย โทร. 0-2203-2892-3ติดตามเราเพิ่มเติมได้ที่
แพนด้านิวส์ ข่าวสด ทันทุกเหตุการณ์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ทำฉาว! นายก อบต. ชัยภูมิ ตั้งวงเล่นการพนันบนรถ

ทำฉาว! นายก อบต. ชัยภูมิ ตั้งวงเล่นการพนันบนรถ วันที่ 23 ม.ค. 62 โลกโซเชียลได้แชร์คลิป นายก อบต. ชัยภูมิ ล้อมวงเล่นไพ่บนรถทัวร์ ขณะพา...