คพ. เผยที่มาฝุ่น PM 2.5 - แพนด้านิวส์ ข่าวสด ทันทุกเหตุการณ์

Breaking

วันอังคารที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2562

คพ. เผยที่มาฝุ่น PM 2.5

คพ. เผยที่มาฝุ่น PM 2.5 


เมื่อวันที่ 14 ม.ค. 62 นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า ค่าฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM2.5 ที่เกินมาตรฐานมักเกิดขึ้นในช่วงเดือนธันวาคม-มกราคม ของทุกปี เป็นเพราะความกดอากาศสูงจากจีนแผ่ลงมา ทำให้ฝุ่น PM2.5 มีขนาดเล็ก 1 ใน 25 ของขนาดเส้นผม และมีน้ำหนักเบามาก เมื่ออากาศมากดทับทำให้ฝุ่นละอองลอยตัวสู่ด้านบนไม่ได้ ประกอบกับไม่มีแสงแดดส่งผลให้เกิดการสะสมของฝุ่นละอองที่เป็นอยู่ในขณะนี้ ซึ่งค่าฝุ่นละออง PM2.5 เมื่อเทียบกับปีก่อนถือว่าลดลง

นายประลอง กล่าวว่า เราต้องให้ความรู้ประชาชนก่อนว่า ฝุ่น PM2.5 ร้อยละ 60 เกิดจากรถยนต์ดีเซลที่การเผาไหม้ไม่สมบูรณ์ ร้อยละ 35 เกิดจากการเผาในภาคเกษตร และร้อยละ 5 เกิดจากภาคอุตสาหกรรม ซึ่งในพื้นที่กรุงเทพฯ สภาพการจราจรติดขัดมาก กทม.มีรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซลจำนวน 2.5 ล้านคัน และรถยนต์ทั่วไปจำนวน 9.8 ล้านคัน อีกทั้งในพื้นที่กรุงเทพฯ ยังมีการก่อสร้างรถไฟฟ้าเกือบทั่วพื้นที่ มีตึกสูงใหญ่สภาพอากาศไม่ปลอดโปร่งส่งผลให้ค่าฝุ่นเกินมาตรฐาน โดยต้นตอของปัญหาทางคพ. ได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการเข้มงวดเรื่องรถยนต์ที่มีควันดำ จะต้องจับปรับและให้ปรับปรุงให้ดีขึ้น รวมทั้งการจำกัดรถบรรทุกที่เข้ามาในพื้นที่กรุงเทพฯ ด้วย
ติดตามเราเพิ่มเติมได้ที่
แพนด้านิวส์ ข่าวสด ทันทุกเหตุการณ์

Cr.khaosod

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ทำฉาว! นายก อบต. ชัยภูมิ ตั้งวงเล่นการพนันบนรถ

ทำฉาว! นายก อบต. ชัยภูมิ ตั้งวงเล่นการพนันบนรถ วันที่ 23 ม.ค. 62 โลกโซเชียลได้แชร์คลิป นายก อบต. ชัยภูมิ ล้อมวงเล่นไพ่บนรถทัวร์ ขณะพา...